Tên đề tài Chủ nhiệm đề tài Thời gian thực hiện Kết quả
Nghiên cứu áp dụng công nghệ phôi vô tính, hạt nhân tạo trong nhân nhanh cây hoa Lily và Hồng môn

Đỗ Năng Vịnh (Viện Di Truyền Nông Nghiệp)

Chủ nhiệm đề tài nhánh: Dương Tấn Nhựt

2002-2006 Đề tài đã thành công trong việc xác định môi trường, nguồn mẫu, điều kiện và hệ thống nuôi cấy lên khả năng tạo phôi vô tính và hạt nhân tạo đối với một số loài hoa Lily và hoa Hồng môn có giá trị kinh tế. Đã sản xuất được một số lượng cây giống Hồng môn và Lily có nguồn gốc từ phôi vô tính và trồng thành công ở giai đoạn vườn ươm. Đã thiết lập được quy trình tạo hạt nhân tạo của cây Hồng môn và Lily; tìm được các điều kiện để hạt nảy mầm, sinh trưởng và phát triển cũng như bảo quản. Những cây Hồng môn và Lily có nguồn gốc từ hạt nhân tạo sinh trưởng và phát triển tốt ở giai đoạn vườn ươm.
Kỹ thuật nuôi cấy lớp mỏng tế bào và hệ thống nuôi cấy Bioreactor trong nhân giống nhanh cây hoa Thu hải đuờng (Begonia tuberous) – một loài hoa có giá trị kinh tế Dương Tấn Nhựt 2005-2006 Đề tài đã chỉ ra được kích thước và nguồn gốc mẫu cấy (cuống lá, phát hoa…) ảnh hưởng lên khả năng tái sinh và nhân giống cây hoa Thu hải đường thông qua sử dụng kỹ thuật nuôi cấy lớp mỏng tế bào. Đã tạo ra được số lượng lớn chồi từ các lớp mỏng tế bào phát hoa và cuống lá trong môi trường nuôi cấy thạch. Bên cạnh đó việc hỗ trợ của hệ thống nuôi cấy bioreactor khi được kết hợp với kỹ thuật nuôi cấy lớp mỏng tế bào đã làm gia tăng đáng kể hệ số nhân chồi cây hoa Thu hải đường và rút ngắn thời gian nuôi cấy đi một nửa.
Nghiên cứu nhân giống vô tính và sản xuất sinh khối rễ cây sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grush.) Dương Tấn Nhựt 2008-2011 Đề tài đã tạo ra được quy trình nhân giống vô tính cây sâm Ngọc Linh và đã cung cấp một số lượng lớn cây giống trồng khảo nghiệm. Những cây sâm giống vô tính lần đầu tiên đã sinh trưởng và phát triển tốt tại núi Ngọc Linh hiện đã có các cây ở 2,5 năm tuổi, 1,5 năm tuổi và gần 1 năm tuổi. Mặt khác, trong nghiên cứu này rễ bất định và rễ thứ cấp đã được nghiên cứu. Đã thu được rễ thứ cấp trên môi trường nuôi cấy phù hợp và đã ứng dụng hệ thống nuôi cấy bioreactor trong việc nhân nhanh rễ thứ cấp. Đây là tiền đề cho việc sản xuất nguyên liệu, sinh khối cây sâm Ngọc Linh.
       
       
       
       
       
       

Thống Kê

1759564
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
465
825
2718
1751416
6573
10972
1759564

Your IP: 3.236.80.119
2023-02-08 14:21