Sáng ngày 20/9/2018, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm hình thành và phát triển Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên (20/9/1978-20/9/2018).

Tới dự buổi lễ có PGS. TS. Phan Văn Kiệm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS. Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, TS. NCVCC. Nguyễn Đình Kỳ - Chánh văn phòng Chương trình Tây Nguyên 2016-2022, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, đơn vị trực thuộc Viện HLKH&CNVN. Buổi lễ còn vinh dự đón tiếp các đại diện lãnh đạo của các sở, ban, ngành, trường đại học, cơ quan, doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Viện cùng với sự tham dự của nguyên lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên chức Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên qua các thời kỳ.

Mở đầu buổi lễ kỷ niệm, TS. Nguyễn Hữu Toàn Phan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đã điểm lại các giai đoạn phát triển và những thành tựu nổi bật trong 40 năm qua của Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên.

* Về nghiên cứu khoa học: Trong 40 năm qua, Viện đã chủ trì hàng trăm đề tài nghiên cứu và triển khai công nghệ các cấp, nhiều công trình nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao. Đặc biệt, trong 10 năm gần đây (2008-2018), Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đã được giao thực hiện gần 30 đề tài, dự án nghiên cứu các cấp, công bố gần 300 công trình trên các tạp chí Quốc tế và Quốc gia. Các hướng nghiên cứu chính hiện nay của Viện bao gồm: Đa dạng sinh học và các chất có hoạt tính sinh học, Công nghệ Sinh học và hoạt động của Bảo tàng Sinh học.

* Về đào tạo: trong 10 năm trở lại đây, Viện đã đào tạo được 11 Tiến sĩ, 74 Thạc sĩ, 65 Đại học đã bảo vệ luận án, luận văn và khóa luận tốt nghiệp thành công. Ngoài ra, nhiều học viên đang thực hiện các đề tài, luận án tại Viện.

Trong thời gian tới, kế thừa các kết quả đạt được dựa trên các cơ sở điều kiện nghiên cứu cũng như nguồn nhân lực hiện có, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên tập trung nghiên cứu theo một số định hướng sau:

- Điều tra và bảo tồn các nguồn gene quý có giá trị kinh tế phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lâm Đồng;

- Phát triển nguồn giống có chất lượng cao thông qua các công nghệ nhân giống phục tráng nhập nội di thực thuần hóa cũng như chọn, tạo các giống mới có năng suất chất lượng cao phù hợp với sinh thái của Lâm Đồng và Tây Nguyên;

- Nghiên cứu sâu về thành phần hóa học, dược tính của các loài dược liệu có hoạt tính cao, các loài đặc hữu của Lâm Đồng, trong đó tập trung nghiên cứu và phát triển một số thuốc từ dược liệu có tác dụng phòng chống ung thư, thuốc điều trị tim mạch và tiểu đuờng;

- Phối hợp với một số doanh nghiệp để triển khai, chuyển giao các kết quả nghiên cứu ra thực tiễn xã hội nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, sản phẩm mới có sức cạnh tranh trên thị truờng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu;

- Đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ khoa học có trình độ cao cho tỉnh Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên;

- Tăng cường hợp tác quốc tế.

                  TS. Nguyễn Hữu Toàn Phan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên

                           điểm lại những thành tựu nổi bật của Viện trong 40 năm qua

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, TS. Phạm S đã ghi nhận, biểu dương những kết quả và đóng góp của Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Dưạ trên những lợi thế của địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Viện trong việc triển khai ứng dụng các nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực mũi nhọn của địa phương, trong đó tập trung vào thực hiện các giải pháp nông nghiệp toàn diện bền vững và hiện đại.

                                                  TS. Phạm S phát biểu tại lễ kỷ niệm

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, PGS. TS. Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện HLKH&CNVN đã chúc mừng những thành tựu mà Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đạt được trong suốt 40 năm qua, PGS. TS. Phan Văn Kiệm bày tỏ sự tin tưởng vào tập thể Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp và các thành tích đã đạt được, tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách để gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên mọi lĩnh vực công tác, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

                                  PGS. TS. Phan Văn Kiệm phát biểu tại lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm được tổ chức thành công là một sự kiện quan trọng khẳng định sự phát triển vững chắc của Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên trong 40 năm qua, đồng thời cũng là dịp để tập thể Viện cùng nhìn lại một chẳng đường đã qua và phấn đấu hơn nữa trên chặng đường sắp tới.

Một số hình ảnh của buồi lễ kỷ niệm:

                                                        Văn nghệ chào mừng

                        GS. TS. Trần Đình Lý đại diện nguyên lãnh đạo đơn vị phát biểu

                     TS. Bùi Xuân Nguyên – nguyên lãnh đạo đơn vị tặng quà kỷ niệm cho Viện

          PGS. TS. Phan Văn Kiệm, TS. Phạm S tặng hoa cho nguyên lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ

                                                            Toàn cảnh lễ kỷ niệm

                                                      Chụp ảnh lưu niệm

                                                                                                                                                                                                                   Tin, ảnh: Thái Vinh

Thống Kê

1497356
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
270
139
2475
1492967
1290
9518
1497356

Your IP: 34.204.198.244
2020-07-05 10:36