Ngày 23/10/2020, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên tổ chức lớp Tập huấn “Thúc đẩy đăng ký sáng chế từ kết quả nghiên cứu”. Tham dự lớp tập huấn có hơn 60 đại biểu là các cán bộ thuộc các đơn vị nghiên cứu khoa học như trường Đại học Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Hạt nhân, Sở Khoa học công nghệ Lâm Đồng, Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, doanh nghiệp và những người quan tâm đến vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS. Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN nhận định các sản phẩm nghiên cứu khoa học là những tài sản có giá trị, cần được quan tâm phát triển và bảo vệ.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, buổi sáng, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp, Cục Sở hữu trí tuệ đã trình bày các nội dung về thủ tục đăng ký sáng chế, xác định đối tượng đăng ký sáng chế từ kết quả nghiên cứu, yêu cầu đối với bản mô tả sáng chế và các bước cần tiến hành trước khi đăng ký sáng chế. Bà Lê Thị Thanh Tâm, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong quản trị các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ tại trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Bà Đoàn Thu Trang, đại diện Questel tại Việt Nam, giới thiệu một số cơ sở dữ liệu tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp. Lớp tập huấn cũng dành nhiều thời gian để các nhóm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn triển khai các hoạt động tạo lập, xác định vấn đề đăng ký sáng chế, những khó khăn khi đăng ký sáng chế.

Buổi chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thu Hiền tiếp tục hướng dẫn sử dụng Phần mềm hỗ trợ viết bản mô tả sáng chế và thực hành sử dụng Phần mềm hỗ trợ viết bản mô tả sáng chế. Những minh họa trực quan, giúp cho các cán bộ tham gia buổi tập huấn vừa có thể xác định được ý tưởng mình định đăng ký có mới không là điều kiện tiên quyết để cấp bằng độc quyền, vừa học được cách viết bản mô tả sáng chế "đúng chuẩn" vòng xét duyệt hình thức tại Cục. Đặc biệt, với những đăng ký Sáng chế, giải pháp hữu ích tiềm năng, đại diện Cục SHTT đã cấp account cho các đơn vị hoặc cá nhân có ý tưởng cụ thể, thể hiện được tính mới, có nội dung mô tả rõ ràng để ứng dụng luôn trên phần mềm.

Kết thúc lớp tập huấn, các đại biểu đánh giá cao nội dung chương trình và sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, đồng thời mong muốn có nhiều hoạt động ý nghĩa như vậy trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn sở hữu trí tuệ:

Ông Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Ông Nguyễn Hữu Toàn Phan, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên phát biểu trong buổi tập huấn

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp, Cục Sở hữu trí tuệ trình bày các nội dung về thủ tục đăng ký sáng chế

Bà Lê Thị Thanh Tâm, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ một số kinh nghiệm trong quản trị các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ tại trường đại học

Bà Đoàn Thu Trang, đại diện Questel tại Việt Nam, giới thiệu một số cơ sở dữ liệu tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp

Toàn cảnh buổi tập huấn

Các đại biểu tham gia buổi tập huấn chụp hình lưu niệm

Tin, ảnh: Thu Hiền

Thống Kê

1550836
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
82
305
1336
1547879
4898
8787
1550836

Your IP: 184.72.102.217
2021-01-21 16:39