Giảo cổ lam (Gynostemma pubescens) là một cây thuốc quý và có giá trị kinh tế cao, có chứa hơn 100 loại saponin, trong đó có nhiều cấu trúc giống như saponin của nhân sâm và tam thất. Cây Giảo cổ lam có công dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, tăng cường giải độc chức năng gan, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giảm béo phì, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu, đường huyết, huyết áp, tim mạch,… Trên thế giới và trong nước đã có nhiều công bố nghiên cứu thành phần hóa học trong cây Giảo cổ lam, về nghiên cứu nhân giống in vitro đã có công bố nhưng vẫn còn rất ít. Do đó, nhóm nghiên cứu do thạc sĩ Hoàng Văn Cương (Phòng Công nghệ thực vật thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên) đã tiến hành nghiên cứu nhân giống in vitro và đánh giá sự sinh trưởng phát triển cây Giảo cổ lam cấy mô trong điều kiện nhà kính tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Kết quả của đề tài: Mẫu đoạn thân khử trùng với Canxi hypocloride ở nồng độ 4% thời gian khử 15 phút là thích hợp nhất cho quá trình khử mẫu cây Giảo cổ lam.

- Môi trường MS có bổ sung 1,0 mg/l BA; 0,5 mg/l TDZ hoặc 1,0 mg/l BA kết hợp 0,3 mg/l NAA là thích hợp nhất cho quá trình nhân nhanh chồi Giảo cổ lam in vitro.

- Môi trường MS bổ sung 1,0 mg/l GAlà thích hợp nhất cho khả năng kéo dài chồi Giảo cổ lam.

- Môi trường MS bổ sung 0,5 mg/l NAA là thích hợp nhất cho khả năng ra rễ của cây Giảo cổ lam

- Chuyển cây con ra vườn ươm, giá thể vụn xơ dừa là tốt nhất cho quá trình thích nghi của cây con ở vườn ươm.

- Giá thể đất sạch là thích hợp cho sự ra rễ của các cành giâm với 2 đốt tốt cây Giảo cổ lam bảy lá.

Nhân giống cây Giảo cổ lam.

Đề tài đã có 02 công bố khoa học: 01 công bố trên tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt số 3 năm 2018; 01 công bố trên Hội nghị Khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc năm 2018. Kết quả của đề tài góp phần xây dựng qui trình nhân giống in vitro và qui trình nuôi trồng cây Giảo cổ lam tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tin, ảnh: Phượng Hoàng

1985330