Năm 2014, Viện Hàn lâm KHCNVN và Bộ KH&CN cùng phối hợp xây dựng đề án thành lập hai Trung tâm dạng II dưới sự bảo trợ của UNESCO về Toán học và Vật lý trên cơ sở Viện Toán học và Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đề án đã được các Bộ ngành ủng hộ cao. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án và uỷ quyền cho Bộ trưởng Bộ KH&CN ký công thư gửi Tổng Giám đốc UNESCO đề xuất thành lập hai Trung tâm trên.

Ngày 16/6/2015, đoàn chuyên gia quốc tế về lĩnh vực Khoa học tự nhiên của UNESCO gồm ông Jean Paul và ông Jo Hironaka đã đến làm việc với Viện Hàn lâm KHCNVN để thẩm định và đánh giá việc thành lập hai Trung tâm dạng II (Trung tâm Toán học quốc tế và Trung tâm Vật lý quốc tế). Tại buổi làm việc đoàn chuyên gia UNESCO đánh giá cao khả năng được thành lập của hai Trung tâm.

Ngày 16/10/2015 tại Paris, hồ sơ thành lập hai Trung tâm dạng II của Việt Nam (Trung tâm Toán học quốc tế và Trung tâm Vật lý quốc tế) đã được Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua.

unesco1

Cuộc họp Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua hồ sơ thành lập hai Trung tâm dạng II của Việt Nam ngày 16/10/2015 tại Paris

unesco2

Đoàn Việt Nam tham dự Cuộc họp Hội đồng Chấp hành UNESCO

Ngày 10/11/2015, Đại hội đồng UNESCO - Kỳ họp lần thứ 38 diễn ra Paris, Cộng Hoà Pháp với sự tham gia của đại diện 195 nước thành viên, đã thông qua việc thành lập hai Trung tâm dạng II của Việt Nam dưới sự bảo trợ của tổ chức này. Đây chính là sự công nhận của quốc tế đối với sự phát triển nền khoa học cơ bản của Việt Nam trong hai lĩnh vực Toán học và Vật lý. Việc thành lập hai Trung tâm quốc tế dạng II này cũng phù hợp với Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ về mục tiêu hình thành các tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đạt trình độ khu vực và thế giới, và thực hiện định hướng tập trung đầu tư phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thành một trong những tổ chức khoa học hàng đầu quốc gia và ASEAN.

 

Đôi nét về Trung tâm dạng II của UNESCO

Trung tâm dạng II là một loại hình các viện chuyên môn trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của UNESCO bao gồm giáo dục, khoa học, văn hóa, thông tin của các nước thành viên UNESCO được UNESCO công nhận và bảo trợ vì tầm nhìn và sứ mệnh nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành cho khu vực và quốc tế phù hợp với các chính sách và chiến lược của UNESCO, góp phần thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của tổ chức này và phát huy được sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn giữa các nước thành viên.

Đến nay, UNESCO đã công nhận và bảo trợ 98 trung tâm khoa học dạng II, trong đó có 49 trung tâm thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Năm 2015, có 17 trung tâm dạng II về khoa học cơ bản được thông qua, trong đó riêng Việt Nam được thông qua hai trung tâm là Toán học và Vật lý.

 

 

Nguồn tin: TS. Đặng Xuân Phong - Ban Kế hoạch - Tài chính
Xử lý tin: Minh Tâm

Thống Kê

1497752
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
180
486
666
1494881
1686
9518
1497752

Your IP: 35.175.133.127
2020-07-06 17:39