Sáng ngày 27/12/2019, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên (VNCKHTN) đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở cho các đề tài thực hiện trong năm 2019.

Tham dự buổi nghiệm thu có sự tham dự của GS.TS. Dương Tấn NhựtPhó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học; TS. Nông Văn Duy – Phó Viện trưởng; các chủ nhiệm đề tài; các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở, cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu của VNCKHTN.

Năm 2019, VNCKHTN đã tiến hành nghiệm thu 4 đề tài: (1) Nghiên cứu hóa học loài Uvaria hamiltonii Hook. f. & Thomson (Annonaceae) (Chủ nhiệm đề tài: ThS. Phạm Văn Huyến), (2) Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố nhằm nâng cao chất lượng cây giống lan thạch hộc tía (Dendrobium officinale Kimura et Migo) trong nuôi cấy in vitro (Chủ nhiệm đề tài: TS. Vũ Quốc Luận), (3) Nghiên cứu đa dạng di truyền quần thể bò vàng Việt Nam và bò lai Sind tại tỉnh Đắk Nông bằng kỹ thuật ISSR và đa hình gen Leptin bằng kỹ thuật PCR-RFLP (Chủ nhiệm đề tài: ThS. NCS. Hà Thanh Tùng), (4) Định loại và Đánh giá mối quan hệ di truyền của các mẫu Rái cá tại Bảo tàng Sinh học dựa trên phân tích trình tự gen ty thể (Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Phương Mai).

Một số kết quả khoa học chính của các đề tài:

- Đề tài “Nghiên cứu hóa học loài Uvaria hamiltonii Hook. f. & Thomson (Annonaceae)”: Bằng các phương pháp sắc ký đã phân lập được 8 hợp chất sạch và đã xác định cấu trúc thông qua các phương pháp phổ cộng hưởng từ, phổ khối từ dịch chiết methanol lá loài U. hamiltonii: glutinol, (-)-zeylenol, lupeol, quercetin, rutin, cynanoside, rhoifolin và  luteolin– 4’-O-glucoside.

- Đề tài “Ảnh hưởng của một số yếu tố lên quá trình sinh trưởng và phát triển Lan Thạch Hộc Tía (Dendrobium officinale Kimura et Migo) trong nuôi cấy in vitro ex vitro”: Đề tài đã đánh giá tác động của một số yếu tố lên chất lượng cây giống trong nuôi cấy in vitro cũng như sinh trưởng và phát triển tiếp theo ở giai đoạn vườn ươm. Kết quả cho thấy, môi trường SH thích hợp cho quá trình sinh trưởng chồi in vitro về các chỉ tiêu theo dõi sau 90 ngày nuôi cấy.

- Đề tài “Nghiên cứu đa dạng di truyền quần thể bò vàng Việt Nam và bò lai Sind tại tỉnh Đắk Nông bằng kỹ thuật ISSR và đa hình gen Leptin bằng kỹ thuật PCR-RFLP”: Kết quả nghiên cứu cho thấy đàn bò lai Brahman nuôi tại Đắk Nông có kiểu allen ưu thế C đối với gen Leptin và kiểu  allen A và K có tỷ lệ gần cân bằng. Qua nghiên cứu này cũng cho thấy, cần xác định nguồn tinh mang những kiểu gen có lợi cho định hướng sản xuất thịt nhằm thể hiện khả năng cải thiện chất lượng thịt của đàn bò lai trong tương lai trên địa bàn này nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung.

- Đề tài “Định loại và Đánh giá mối quan hệ di truyền của các mẫu Rái cá tại Bảo tàng Sinh học dựa trên phân tích trình tự gen ty thể”: Thông qua đề tài đã định danh được 08 mẫu Rái cá bao gồm: 04 mẫu Rái cá vuốt bé (LD1, LD2, LD3, LD4), 02 mẫu Rái cá lông mượt (LD5, LD6), 02 mẫu Rái cá thường (LD7, LD8).

Một số hình ảnh của buổi nghiệm thu:

ThS. Phạm Văn Huyến báo cáo tóm tắt kết quả của đề tài

TS. Vũ Quốc Luận báo cáo tóm tắt kết quả của đề tài

TS. Nguyễn Thị Phương Mai báo cáo tóm tắt kết quả của đề tài

 

Tin, ảnh: Thanh Tùng

Thống Kê

1520030
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
58
63
1542
1517069
6571
8502
1520030

Your IP: 3.235.137.159
2020-09-26 09:53