Chi Alchornea phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới và một số loài đã được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều cả về hóa học, sinh học, dược học… và đã phân lập được nhiều hợp chất có giá trị. Ở Việt Nam, chi Alchornea có 7 loài phân bố ở cả ba miền nhưng ít được nghiên cứu.

Loài Alchornea rugosa (Lour.) Müll. Arg (Euphorbiaceae) có nhiều công dụng trong y học cổ truyền như: hạt được sử dụng ở Đông Dương và Indonesia làm thuốc xổ, lá và rễ dùng sắc thuốc uống trị sốt và cắt cơn sốt rét ở Malaysia, cành lá được dùng làm thuốc tiếp cốt sinh cơ ở Trung Quốc.

Trên thế giới hiện nay chưa có những nghiên cứu về thành phần hóa học cũng như về hoạt tính sinh học của loài này. Vì lý do đó mà loài A. rugosa được chọn là một trong những đối tượng nghiên cứu của Đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học một số loài thuộc chi Vông đỏ (Alchornea) ở Việt Nam” thuộc Quỹ Nafosted.

Lá của loài A. rugosa

Quá trình phân tích định tính các nhóm chất hữu cơ cho thấy trong lá cây A. rugosa có thành phần tinh dầu, phytosterol, carotenoid, chất béo, flavonoid và alkaloid. Từ cắn MeOH của lá cây A. rugosa thu hái tại Mê Linh, Hà Nội, bằng các phương pháp phân tích sắc ký phân lập được 9 hợp chất. Dựa trên các phân tích phổ NMR, MS đã xác định được cấu trúc hóa học của 9 hợp chất này là: Isovitexin, Rhoifolin, Friedelan-3-one, β-sitosterol, 3β-friedelanol, Methyl syringate, Daucosterol, Lupeol và Kaempferol 3-O-β-D-xyloside.

Cấu trúc hóa học của các hợp chất phân lập từ lá cây A. rugosa

Bên cạnh đó, cao chiết MeOH của cây A. rugosa đã được thử hoạt tính gây độc tế bào in vitro trên 2 dòng tế bào ung thư Hep-G2 và RD, hoạt tính kháng vi sinh vật và hoạt tính chống oxy hóa. Kết quả cho thấy, cao chiết methanol của lá cây A. rugosa được xác định có hoạt tính chống oxy hoá khá tốt dựa trên khả năng bẫy gốc tự do tạo bởi DPPH với giá trị SC50 là 136,25 µg/ml và có hoạt tính kháng khuẩn trên 1 loại vi khuẩn kiểm định là F. oxysporum với nồng độ mẫu đầu là 400 (mg/ml); tuy nhiên, cao chiết methanol của lá cây A. rugosa không có hoạt tính gây độc tế bào đối với dòng tế bào ung thư gan Hep-G2 và dòng tế bào ung thư mô liên kết RD.

Tin: Phạm Văn Huyến

Thống Kê

1520023
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
51
63
1535
1517069
6564
8502
1520023

Your IP: 3.235.137.159
2020-09-26 09:00