Trong hệ thực vật Việt Nam, Nhân sâm (Araliaceae) là họ có thành phần loài khá đa dạng, phân bố rộng, nhưng thường tập trung nhiều ở các vùng rừng núi cao, có khí hậu ôn hòa. Đến nay, những nghiên cứu sâu về các mặt sinh học, cũng như hóa học ở các loài trong họ Nhâm sâm (Araliaceae) tại Việt Nam còn rất ít, rất khiêm tốn. Những kết quả nghiên cứu đã có cho biết, các loài trong họ Nhân sâm (Araliaceae) thường có khả năng sinh tổng hợp và tích lũy các hợp chất triterpen saponin, steroidal saponin, các ginsenosid, đặc biệt là các vina-ginsenosid, cùng các polysaccharid, các flavonoid, tinh dầu và các hợp chất hữu cơ khác.

Chi Đơn châu chấu (Aralia L.): Tuy là chi có số loài đa dạng và phong phú xếp hàng thứ hai trong họ Nhân sâm ở Việt Nam nhưng đến nay mới có rất ít thông tin về mặt hóa học. Trong y học dân tộc ở nhiều địa phương, Đơn châu chấu được dùng làm thuốc chữa thấp khớp, tê phù, viêm gan, viêm họng, viêm amygdal, viêm bạch cầu, sốt rét, rắn độc cắn.

Theo những kết quả nghiên cứu bước đầu trên hai loài Aralia phân bố tại Lâm Đồng gồm Aralia dasyphylla Miq., Aralia hiepiana J.Wen & Lowry (Araliaceae), bằng phương pháp sắc ký cột, chúng tôi đã phân lập được 9 hợp chất flavonoid. Cụ thể như sau, từ loài A. dasyphylla Miq. thu hái tại vùng núi Langbiang phân lập được 7 hợp chất gồm kaempferol (1), quercetin (2), hispidulin (3), eupafolin (4), kaempferol‐7‐O‐α‐L‐rhamnoside (5), kaempferol 3,7‐O‐α‐L‐dirhamnopyranoside (6), kaempferol 3‐O‐β‐D‐glucopyranoside‐7‐O‐α‐L‐rhamnoside (7). Và từ loài A. hiepiana phân lập được 5 hợp chất gồm kaempferol 3,7-O-α-L-dirhamnopyranoside (8), kaempferol 3-O-β-D-glucopyranosyl-7-O-a-L-rhamnopyranoside (7), kaempferol (1), quercetin (2), apigenin 7-O-β-glucopyranoside (9). Cấu trúc của các hợp chất được xác định bằng phương pháp phổ cộng hưởng từ hạt nhân và phổ khối.

Cấu trúc của các hợp chất flavonoid phân lập từ hai loài Aralia

Đây là những công bố đầu tiên về việc phân lập flavonoid từ hai loài này. Flavonoid là những hợp chất có nhiều ứng dụng trong y học để điều trị các bệnh viêm nhiễm, dị ứng, loét dạ dày, giúp điều hòa các quá trình chuyển hóa, làm bền thành mạch, là những chất chống oxy hóa lý tưởng, làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể, phòng chống ung thư.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục các nghiên cứu trên hai đối tượng này để phân lập nhóm các hợp chất saponin có giá trị cho y học.

Tin: Thu Hiền

Thống Kê

1552393
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
118
164
870
1549500
6455
8787
1552393

Your IP: 18.207.108.182
2021-01-28 08:54