Hoa cúc chi còn có tên gọi khác là kim cúc hay cúc hoa vàng, là một loại thảo dược quý và có giá trị kinh tế. Y học cổ truyền và y học hiện đại đã chứng minh hoa cúc chi có công dụng tốt cho sức khỏe, làm đẹp da và tóc, phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh như: chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn, chống trầm cảm và an thần, bệnh tiểu đường, bảo vệ gan và phòng chống bệnh ung thư. Hiện nay, cây hoa cúc chi được trồng nhiều tại tỉnh Hưng Yên theo phương pháp truyền thống với những hạn chế như: cây trồng từ hạt bị phân ly tính trạng, hạt giống có tỉ lệ nảy mầm thấp, cây bị thoái hóa, sinh trưởng phát triển kém và cho năng suất thấp. Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học thực vật trong nhân giống in vitro và nuôi trồng cây hoa cúc chi trong điều kiện nhà kính sẽ khắc phục những hạn chế của phương pháp trồng truyền thống, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế trong trồng trọt, tạo ra sản phẩm sạch và có chất lượng tốt.

Với những lợi ích và hiệu quả trên TS. Phan Xuân Huyên cùng nhóm nghiên cứu đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu nhân giống in vitro và sự sinh trưởng phát triển cây hoa cúc chi (Chrysanthemum indicum L.) tại Đà Lạt – Lâm Đồng”. Kết quả của nghiên cứu này góp phần xây dựng quy trình nhân giống và nuôi trồng cây hoa cúc chi tại Đà Lạt – Lâm Đồng.

Kết quả môi trường MS bổ sung 1 g/L than hoạt tính và IBA từ 0 – 1 mg/L là tốt nhất đến sự tạo cây cúc chi in vitro. Tưới 300 mL/chậu phân Nitrophoska với nồng độ 2 g/L là tốt nhất đến sự sinh trưởng phát triển cây cúc chi trồng trên giá thể vụn xơ dừa trong nhà màng.

Bên cạnh đó với mật độ trồng 1 cây/chậu cây cúc chi trồng trong nhà kính tại Đà Lạt sinh trưởng phát triển tốt và ra hoa quanh năm.

Hình 1. a. Chồi cây cúc chi in vitro; b. Cây cúc chi cấy mô; c. Cây cúc chi có nguồn gốc từ cây cấy mô; d. Ngọn cây cúc chi có nguồn gốc in vitro được xử lý tạo rễ ex vitro.

 

Tin: Phượng Hoàng

Thống Kê

1640215
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
23
667
1324
1634068
2434
17952
1640215

Your IP: 3.238.125.76
2022-07-06 00:37