Sáng ngày 13/3, Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại học Tsukuba, Nhật Bản.

Tham gia tiếp đoàn, về phía Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên có GS.TS. Dương Tấn Nhựt - Phó Viện trưởng cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện. Phía đoàn Tsukuba có GS.TS. Watanabe, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu đổi mới cây trồng – Đại học Tsukuba, Nhật Bản (T – PIRC).

Ngoài ra còn có sự tham gia của TS. Phạm Nguyễn Đức Hoàng, Trưởng phòng thí nghiệm, Viện nghiên cứu nấm và công nghệ sinh học (Phòng thí nghiệm trọng điểm phía Nam), Tổng thư ký hiệp hội Nấm học Việt Nam; TS. Hoàng Thị Như Phương, Khoa Sinh học, Đại học và Đà Lạt cùng các nghiên cứu sinh, học viên cao học, đại học từ các trường Đại học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Huế, Học viện Khoa học và công nghệ (VAST) đang thực tập và nghiên cứu tại Viện.

Mở đầu buổi làm việc, GS.TS. Dương Tấn Nhựt đã gửi lời chào nồng nhiệt đến GS.TS. Watanabe và khách mời đến thăm Viện, đồng thời  giới thiệu các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và trao đổi mà Viện đang triển khai cũng như những thành tựu nổi bật mà Viện đã đạt được thông qua hoạt động hợp tác quốc tế.

Tiếp đến, TS. Hoàng Thanh Tùng đã trình bày một số thành tựu về việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng đã và đang thực hiện tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên.

Về phía đại học Tsukuba, GS.TS. Watanabe đã giới thiệu sơ lược về tình hình nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ liên quan đến giống cây trồng, các hoạt động đào tạo và hợp tác của Đại học Tsukuba, Nhật Bản với Việt Nam.

                   GS.TS. Watanabe giới thiệu sơ lược về các hoạt động của Đại học Tsukuba

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi chi tiết về việc Đại học Tsukuba sẽ hỗ trợ cho Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, cụ thể là Phòng Sinh học Phân tử và Chọn tạo giống cây trồng trong các hoạt động nghiên cứu, chia sẻ các kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về các chương trình trao đổi học thuật. Trong năm 2019, Đại học Tsukuba (Nhật Bản) sẽ hỗ trợ đào tạo 1 cán bộ về lĩnh vực Sinh học Phân tử trong Chọn tạo giống cây trồng.

Cùng ngày, GS.TS. Watanabe và khách mời đã tham quan các phòng thí nghiệm và Bảo tàng Sinh học thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên và một số cơ sở về nuôi cấy mô tại Lâm Đồng

   GS.TS. Watanabe tham quan phòng thí nghiệm thuộc Công ty Công nghệ Sinh học Rừng Hoa Đà Lạt.

Bên cạnh đó, hai bên cùng phối hợp thực hiện các chương trình nghiên cứu, hội nghị, hội thảo trong thời gian sắp tới.

Đại diện hai bên cũng thống nhất sẽ cùng tiến hành một số hoạt động hợp tác trước khi cùng ký kết MOU trong thời gian sắp tới.

                                                                                                                                                                                  Tin, ảnh: Thanh Tùng

Thống Kê

1498728
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
55
203
1642
1494881
2662
9518
1498728

Your IP: 3.235.22.210
2020-07-10 08:51