Nhóm tác giả Dương Tấn Nhựt, Hoàng Thanh Tùng (Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Edward Chee-Tak YEUNG (Đại học Calgary, Cananada) đã xuất bản cuốn sách chuyên khảo với tựa đề “Plant Tissue Culture: New Techniques and Application in Horticultural Species of Tropical Region”  trong năm 2022 trên nhà xuất bản quốc tế - Springer.

Đây là cuốn sách chuyên khảo thuộc lĩnh vực Công nghệ sinh học thực vật. Những nội dung trong cuốn sách này là đóng góp của GS.TS. Dương Tấn Nhựt, TS. Hoàng Thanh Tùng và các cộng sự đã và đang công tác tại Phòng Sinh học phân tử và Chọn tạo giống cây trồng (Trước đây là Phòng Công nghệ Thực vật) thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên cho ngành Sinh học - Nông nghiệp của Việt Nam. Các kết nghiên cứu trong cuốn sách này góp phần xác lập một trường phái nghiên cứu ở Việt Nam và mang tầm quốc tế cũng như có ảnh hưởng đến lĩnh vực nuôi cấy tế bào, mô và cơ quan thực vật nói riêng cũng như lĩnh vực Công nghệ sinh học thực vật nói chung.

Cuốn sách chuyên khảo này trình bày các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Công nghệ sinh học thực vật liên quan đến các vấn đề gia tăng hiệu quả vi nhân giống cũng như khai thác thương mại với chi phí nhân công và thiết bị thấp. Cuốn sách gồm 18 chương trình bày các vấn đề (1) Thông tin chung sẽ giới thiệu cho độc giả một cái nhìn tổng thể về lĩnh vực công nghệ tế bào thực vật, bao gồm những phát triển khác nhau và một số thành tựu trong nuôi cấy tế bào, mô và cơ quan thực vật; (2 - 4) Phương pháp nhúng parafin trong nghiên cứu, phân tích và giải thích các đặc điểm và cấu trúc của tế bào, mô và cơ quan thực vật là điều cần thiết cho sự thành công của bất kỳ thí nghiệm khoa học nào; (5) Thiết lập hệ thống nuôi cấy túi nylon trong tái sinh và vi nhân giống trên nhiều đối tượng cây trồng khác nhau; (6 - 7) Kỹ thuật gây vết thương, hủy đỉnh và kéo dài thân trong vi nhân giống một số cây trồng có giá trị kinh tế; (8) Phôi sôma được sử dụng làm công cụ nhân giống một số cây trồng nuôi cấy in vitro; (9) Hệ thống chiếu sáng đơn sắc trong nghiên cứu tái sinh, tăng trưởng của thực vật và tích lũy chất chuyển hóa thứ cấp; (10 - 11) Hệ thống thủy canh in vitro và vi thủy canh trong nhân giống cây trồng; (12) Những thành tựu mới nhất của kỹ thuật nuôi cấy lớp tế bào mỏng tế bào (TCL) trong nghiên cứu tái sinh và vi nhân giống cây trồng; (13) Vai trò của nano kim loại trong khử trùng mẫu cấy, khử trùng môi trường, sinh trưởng và khắc phục hiện tượng bất thường của cây trồng nuôi cấy in vitro; (15) Kỹ thuật ra hoa in vitro trên một số cây trồng; (16) Quy trình tạo cây đa bội; (17) Sinh trưởng và phát triển in vitro của thực vật dưới điều kiện vi trọng lực; (18) Hệ thống LED không dây trong vi nhân giống cây cúc và dâu tây.

 

Trang bìa của cuốn sách

Cuốn sách này sẽ được các nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà xây dựng nguồn nhân lực và các nhà hoạch định chính sách quan tâm. Ngoài ra, cuốn sách còn là tài liệu đọc bổ sung cho sinh viên đại học và sau đại học về nông nghiệp, lâm nghiệp, sinh thái học, khoa học đất và khoa học môi trường.

Thông tin tác giả cuốn sách:

GS.TS. Dương Tấn Nhựt tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kagawa (Nhật Bản). Ông hiện là Phó Viện trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khoa học của Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên (VAST, Việt Nam). Ông đã có hơn 400 bài báo được công bố trong trên các tạp chí quốc tế và quốc gia, và là chủ biên của cuốn sách “Thin cell layer culture system: Regeneration and transformation application” được xuất bản bởi nhà in “Kluwer Academic Publishers”; ngoài ra, ông còn đóng góp khoảng 20 chương sách cho các nhà in quốc tế có uy tín như Springer, Kluwer Academic Publishers,….; và ông đã có nhiều bài thuyết trình và poster trong nhiều hội nghị quốc tế. GS.TS. Dương Tấn Nhựt từng là Chủ tịch Hội đồng Sinh học - Nông nghiệp - Khoa học Sự sống (NAFOSTED, Việt Nam) trong các năm 2015 - 2017; là phó chủ tịch hội sinh lý thực vật Việt Nam từ năm 2003 đến nay; và là thành viên ban biên tập của một số tạp chí tại Việt Nam.

TS. Hoàng Thanh Tùng tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Khoa học Huế (Việt Nam). Ông là nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên (VAST, Việt Nam). TS. Hoàng Thanh Tùng được đào tạo về giải phẫu hình thái mô học thực vật tại Đại học Calgary (Canada) và lĩnh vực công nghiệp sinh học tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản). Ông đã có hơn 85 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế và quốc gia; ngoài ra, ông đã viết hai chương sách cho nhà in Springer, và đã có nhiều bài thuyết trình và poster tại các hội nghị trong nước và quốc tế. Ông là một trong ba người được đề cử cho Giải thưởng trẻ “Tạ Quang Bửu” của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam năm 2020 và 2021.

GS.TS. Edward C Yeung tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Yale (Mỹ). Ông là giáo sư tại Đại học Calgary (Canada). Ông có 200 công bố trên các tạp chí quốc tế và có nhiều bài thuyết trình tại accs hội nghị quốc tế. Ông là thành viên ban biên tập của một số tạp chí quốc tế về sinh lý học thực vật, công nghệ sinh học và giải phẫu mô học. Ông đã được trao Giải thưởng Giảng dạy của Đại học Calgary vào năm 2002 và là người nhận Giải thưởng “Visiting Sr Scientist Award” của Japanese Society for the Promotion of Science năm 2007.

Xem thêm thông tin về công trình tại đây:

https://link.springer.com/book/10.1007/978-981-16-6498-4#about

Xem thêm bài viết về công trình tại đây:

https://vast.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/gioi-thieu-sach-chuyen-khao-moi-co-tua-%C4%91e-plant-tissue-culture-new-techniques-and-application-in-horticultural-species-of-tropical-region-%C4%91uoc-nha-xuat-ban-springer-singapore-xuat-ban-nam-2022-43831-463.html

https://dlu.edu.vn/sach-chuyen-khao-cua-hai-cuu-sinh-vien-khoa-sinh-hoc-truong-dai-hoc-da-lat-vua-duoc-xuat-ban-boi-nha-xuat-ban-quoc-te-springer

Tin: Thanh Tùng

Thống Kê

1759530
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
431
825
2684
1751416
6539
10972
1759530

Your IP: 3.236.80.119
2023-02-08 13:44